Món Ghẹ hấp bia

Ghẹ là một loài hải sản của miền biển. Nhất là vùng miền Trung, vùng đầm phá Tam giang của Quảng Điền quê tôi, mùa này có rất nhiều ghẹ. Một loại đặc sản biển nổi tiếng ở các vùng ven biển Nam Trung bộ và Nam bộ. Ghẹ giống như cua biển, nhưng mỏng mảnh hơn, vỏ mềm, mình hơi dẹp. Có hai loại ghẹ chính là ghẹ bông và ghẹ xanh. Ghẹ bông mai màu nâu sáng, có hoa văn nhiều màu sặc sỡ, càng và ngoe trắng hồng. Ghẹ xanh mai và càng đều xanh lơ, lốm đốm trắng. Ghẹ tươi có thịt săn chắc, rất ngọt lại mềm nữa.

68 m4 Món Ghẹ hấp bia

     là món ăn ngon, dễ làm, được nhiều ưng ý và ưa thích. Ghẹ mua về cứ rửa sạch bỏ vô nồi hấp, đập thêm vài củ xả nữa cho thơm. Cho chừng một hai chai bia Huda vô. Hấp chừng 10 phút thôi là ngon lành rồi. phải ăn lúc còn nóng mới ngon. Nhớ làm chén muối chanh tiêu cho thiệt ngon lành, thêm rau răm tươi cho thêm phần hấp dẫn. Dùng tay bóc cái mai ghẹ ra, thì đã thấy lộ ra tảng gạch chắc nịch, vàng rộm, bẻ con ghẹ thành hai hoặc ba bốn miếng chi đó tùy thích, gỡ ra những thớ thịt trắng muốt. Lấy muỗng nhỏ múc gạch, cho vô chén.
Gạch của ghẹ mùa này rất béo, hòa lẫn trong vị chua cay dịu ngọt làm nhức cả răng lưỡi. Một thứ hải sản đã làm mê mẩn ngây ngất thật tuyệt vời cho bao người. Với hương vị đặc trưng, ngọt ngào của ghẹ, thì một lần ăn thì thêm một lần nhớ. Tình ghẹ tuy nhỏ nhỏ nhưng sao mà khó quên quá ai ơi.

     Thời gian bỗng dưng như chậm lại cũng chỉ vì mấy con ghẹ hấp bia này. Từ từ tay trong tay chỉ còn tình ta với ghẹ. Chung thủy và thiệt tình đến từng con một. Mùi thơm đặc trưng của biển khơi, của đất trời với ghẹ… với rau răm hòa lẫn trong mùi chua cay mằn mặn của tiêu của ớt… của chanh. Thật khó lòng mà ngó lơ trước một dĩa ghẹ vừa đươc hấp bia còn nghi ngút khói. Nói thiệt tình thì hình như bia đã là đôi bạn tri kỷ với muôn loài hải sản của biển thì phải.

     Sao ghẹ hấp với bia đã làm mê mẩn lòng bé Ty ghê gớm rứa không biết nữa. Có phải vì trót ham mê ghẹ hay vì mùi thơm nức nở cả môi miệng mình, nên thấy ghẹ hấp bia lúc nào cũng hấp dẫn quyến rũ cuốn hút kỳ lạ. Về mùa này ở bến đò Bến Tu bên bờ phá Tam Giang bày bán rất nhiều ghẹ tươi ngon lành lắm. Chỉ chừng 10 – 15 ngàn đồng ký thôi thì đã có được món ngon cho mình rồi.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>